ไก่รวนสมุนไพร
ใครชอบสมุนไพรจานนี้ไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน อร่อย ไม่แน่อาจจะเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ได้
ส่วนผสม
- 1.ปีกไก่กลาง ผ่าครึ่ง 400 กรัม
- 2.สมุนไพรโขลกละเอียด
- 3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- 4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- 5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- 6.น้ำเปล่า 150 มล.
- 7.ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- 8.พริกไทยอ่อน ปริมาณตามชอบ
ส่วนผสมสมุนไพร
- 1.พริกขี้หนูสีแดง 5-6 เม็ด
- 2.รากผักชี 2-3 ราก
- 3.กระเทียม 5-6 กลีบ
- 4.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- 5.ข่าหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- 1.โขลกพริกขี้หนูสีแดง รากผักชี กระเทียม ตะไคร้ซอย และข่าหั่นเต๋า ให้ละเอียดนะคะ เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
- 2.นำปีกไก่กลางที่เราหั่นครึ่งไว้ มาหมักกับส่วนผสมที่เราโขลกไว้นะคะ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำปลา คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
- 3.ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน คลุกเค้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 30 นาที นะคะ
- 4.ตั้งกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะพอกระทะเริ่มร้อน นำไก่ที่เราหมักไว้ใส่ลงไป แล้วตามด้วยน้ำเปล่านะคะ รวนไก่ไปเรื่อยๆจนน้ำงวด รวดให้แห้งเหลือน้ำไว้แบบขลุกขลิก นะคะ ระวังไหม้ด้วย เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
- 5.จัดใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อย
วิ๊ทำทั้งหมด https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1521872434786817.1073742022.1437521676555227&type=3
แสดงความคิดเห็น