สาระเด่น

วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2559

ไก่รวนสมุนไพร‬

ไก่รวนสมุนไพร‬


ใครชอบสมุนไพรจานนี้ไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน อร่อย ไม่แน่อาจจะเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ได้
ส่วนผสม
  1. 1.ปีกไก่กลาง ผ่าครึ่ง 400 กรัม
  2. 2.สมุนไพรโขลกละเอียด
  3. 3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  4. 4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. 5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
  6. 6.น้ำเปล่า 150 มล.
  7. 7.ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  8. 8.พริกไทยอ่อน ปริมาณตามชอบ
ส่วนผสมสมุนไพร
  1. 1.พริกขี้หนูสีแดง 5-6 เม็ด
  2. 2.รากผักชี 2-3 ราก
  3. 3.กระเทียม 5-6 กลีบ
  4. 4.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  5. 5.ข่าหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ 
*** ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้ เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสไหน ปรับเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลย
วิธีทำ
  1. 1.โขลกพริกขี้หนูสีแดง รากผักชี กระเทียม ตะไคร้ซอย และข่าหั่นเต๋า ให้ละเอียดนะคะ เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
  2. 2.นำปีกไก่กลางที่เราหั่นครึ่งไว้ มาหมักกับส่วนผสมที่เราโขลกไว้นะคะ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำปลา คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. 3.ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน คลุกเค้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 30 นาที นะคะ
  4. 4.ตั้งกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะพอกระทะเริ่มร้อน นำไก่ที่เราหมักไว้ใส่ลงไป แล้วตามด้วยน้ำเปล่านะคะ รวนไก่ไปเรื่อยๆจนน้ำงวด รวดให้แห้งเหลือน้ำไว้แบบขลุกขลิก นะคะ ระวังไหม้ด้วย เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
  5. 5.จัดใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อย
วิ๊ทำทั้งหมด https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1521872434786817.1073742022.1437521676555227&type=3

แสดงความคิดเห็น

 
Back To Top