สาระเด่น

วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2559

ปลาทอดสามรส‬

ปลาทอดสามรส‬


"ปลาทอดสามรส"‬ จะใช้ปลากระพง ปลานิล ปลาทับทิม ก็ได้ วันนี้ใช้ปลากระพงค่ะ ยังไงลองทำกันดูนะ

ส่วนผสม
  1. ปลากระพง 1 ตัว ( 600 กรัม ) จะใช้ปลานิล/ปลาทับทิม ก็ได้ค่ะ
  2. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
  5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกขี้หนูแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
  7. หอมใหญ่ หั่นเต๋า
  8. พริกสามสี หั่นเต๋า
  9. น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
  10. แป้งทอดกรอบ กะให้พอดีกับเนื้อปลานะคะ
  11. น้ำมันองุ่น


วิธีทำ
  1. นำปลากระพง มาขอดเกล็ด ควักไส้ ออกให้หมด แล้วล้างทำความสะอาด จากนั้นแล่เนื้อปลาออกทั้ง 2 ข้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เก็บโครงปลาที่มี หัว ก้าง และหาง ไว้ทอดด้วยนะคะ
  2. นำเนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้ มาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วนะคะ คลุกแค่บางๆก็พอค่ะ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันองุ่นลงไป รอให้ร้อน ใช้ไฟลางนะคะ เอาโครงปลาลงทอด ทอดให้ปลาสุก ทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเนื้อปลาที่คลุกแป้งทอดกรอบไว้ลงทอด ใช้ไฟกลางนะคะ ทอดให้เนื้อปลาสุก เหลือง เสร็จแล้วตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
  4. ทำน้ำซอส โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันองุ่นลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูแดงสับลงไปผัดให้หอม จากนั้น ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟเดือด เคี่ยวน้ำซอสให้ข้นเหนียวเล็กน้อย 
  5. ใส่พริกหวาน 3 สี และหอมใหญ่ลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอมใหญ่เริ่มใส จากนั้นนำปลาที่เราทอดเตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนน้ำซอสเคลือบชินปลา เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ 
  6. จัดใส่จาน โดยนำโครงปลาที่ทอดไว้ มาวางบนจาน แล้วตักเนื้อปลาที่ผัดกับน้ำซอสเสร็จแล้ว ราดบนโครงปลาให้ทั่ว เว้นหัวกับหางไว้นะคะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน
วิธีการเพิ่มเติม https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1528391450801582.1073742027.1437521676555227&type=3

แสดงความคิดเห็น

 
Back To Top