ปลาทอดสามรส
"ปลาทอดสามรส" จะใช้ปลากระพง ปลานิล ปลาทับทิม ก็ได้ วันนี้ใช้ปลากระพงค่ะ ยังไงลองทำกันดูนะ
ส่วนผสม
- ปลากระพง 1 ตัว ( 600 กรัม ) จะใช้ปลานิล/ปลาทับทิม ก็ได้ค่ะ
- น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ หั่นเต๋า
- พริกสามสี หั่นเต๋า
- น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ กะให้พอดีกับเนื้อปลานะคะ
- น้ำมันองุ่น
วิธีทำ
- นำปลากระพง มาขอดเกล็ด ควักไส้ ออกให้หมด แล้วล้างทำความสะอาด จากนั้นแล่เนื้อปลาออกทั้ง 2 ข้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เก็บโครงปลาที่มี หัว ก้าง และหาง ไว้ทอดด้วยนะคะ
- นำเนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้ มาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วนะคะ คลุกแค่บางๆก็พอค่ะ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันองุ่นลงไป รอให้ร้อน ใช้ไฟลางนะคะ เอาโครงปลาลงทอด ทอดให้ปลาสุก ทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเนื้อปลาที่คลุกแป้งทอดกรอบไว้ลงทอด ใช้ไฟกลางนะคะ ทอดให้เนื้อปลาสุก เหลือง เสร็จแล้วตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
- ทำน้ำซอส โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันองุ่นลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูแดงสับลงไปผัดให้หอม จากนั้น ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟเดือด เคี่ยวน้ำซอสให้ข้นเหนียวเล็กน้อย
- ใส่พริกหวาน 3 สี และหอมใหญ่ลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอมใหญ่เริ่มใส จากนั้นนำปลาที่เราทอดเตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนน้ำซอสเคลือบชินปลา เสร็จแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
- จัดใส่จาน โดยนำโครงปลาที่ทอดไว้ มาวางบนจาน แล้วตักเนื้อปลาที่ผัดกับน้ำซอสเสร็จแล้ว ราดบนโครงปลาให้ทั่ว เว้นหัวกับหางไว้นะคะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน
วิธีการเพิ่มเติม https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1528391450801582.1073742027.1437521676555227&type=3
แสดงความคิดเห็น