ไส้อ่อนทอดกระเทียม
ไส้อ่อนทอดกระเทียม |
ไส้อ่อนทอดกระเทียม เมนูนี้ สำหรับคนที่ชอบเครื่องใน ไส้อ่อนไม่เหนียว ไม่ขมด้วยลองทำกันดู
ส่วนผสม
- 1.ไส้อ่อน 500 กรัม
- 2.กระเทียม ยิ่งเยอะยิ่งอร่อยค่ะ
- 3.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- 4.ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- 5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- 6.พริกไทยป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- 7.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- 8.แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- 9.น้ำมันไว้สำหรับทอด
วิธีทำ
- 1. ไส้อ่อน นำไส้อ่อนที่ซื้อมา ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปต้ม โดยต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วเอาใส้อ่อนที่เราล้างไว้ลงไปต้มนะจ๊ะ และตอนต้มใส่เกลือลงไปด้วย ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วลองชิมดู ถ้ายังไม่พอใจอยากให้นิ่ม อีกก็ต้มไปเรื่อย ถ้าน้ำแห้งก็ใส่น้ำเพิ่มลงไปเลย เกลือไม่ต้องแล้ว
- 2. เมื่อต้มไส้อ่อนเสร็จแล้ว เทน้ำทิ้ง พักไว้ให้เย็น ระหว่างรอ เรามาเตรียมกระเทียมกัน กระเทียมปอกเปลือกให้มีเปลือกเหลือติดอยู่บ้าง เสร็จแล้วนำไปตำ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เสร็จแล้วพักไว้
- 3. เมื่อไส้อ่อนที่ต้มไว้เย็นแล้ว นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปใส่อ่างผสม แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น กระเทียมที่ตำเตรียมไว้ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที ตอนหมักอย่าลืมชิมรสชาติ ขาดเหลือรสชาติไหนเพิ่มเติมได้
- 4. เมื่อหมักไส้ครบ 15 นาทีแล้ว นำแป้งข้าวเจ้ามาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเตรียมลงทอดเลย
- 5. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไส้อ่อนที่ผสมแป้งแล้ว ลงทอด ต้องคอยคนด้วย กระเทียมที่สุกก่อนตักขึ้นเลย ทอดให้เหลืองกรอบ ก่อนตักขึ้นเร่งไฟแรงๆ เลย จะได้ไม่อมน้ำมัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทานจะทานเปล่าๆ หรือ ทานคู่กับซอสก็อร่อย
แสดงความคิดเห็น